0
yoga-cach-mang-tham-lang-cua-nguoi-nha-bang 
Điểm neo

Rất nhiều người tham gia sự kiện thiền ở Quảng trường Thời đại tại thành phố New York.Liệu pháp tâm lý “chánh niệm” ngày được nhiều người làm trong ngành ngân hàng áp dụng.

Tập yoga vào giờ nghỉ thay vì ngồi hút thuốc hay uống cà phê. Đây chính là xu hướng mới tại các ngân hàng lớn ở Anh trong khu tài chính City. Tờ Financial Times đã viết bài về xu hướng này, cho rằng một cuộc cách mạng thực sự đang thực sự diễn ra: liệu pháp tâm lý “chánh niệm” ngày càng được nhiều người làm trong ngành ngân hàng và doanh nhân nói chung áp dụng. Ở thời đại các khái niệm về khả năng sinh lời, hiệu quả, chủ nghĩa cá nhân được tôn sùng, nhưng sự “tĩnh tâm” có vẻ như lại rất được chào đón.


Song song với sự sùng bái công việc và vật chất, chất lượng cuộc sống công sở ở khu tài chính City chưa bao giờ lại tệ đến vậy: trầm uất, áp lực, kiệt sức, những ngày làm việc liên miên… Cái chết mới đây của một nhân viên tập sự trẻ tuổi tại ngân hàng Bank of America là một ví dụ. Sau khi làm việc liên tục trong 72 giờ, người đàn ông này đã ngã gục trong phòng tắm nhà mình và qua đời vì làm việc quá sức.


Làm thế nào để việc thư giãn và nghỉ ngơi được chấp nhận trong một thế giới khắc nghiệt như thế giới tài chính? Những thứ như “kỳ nghỉ” và “mệt mỏi” hầu như không được biết đến. Vậy nên nói về “nghỉ ngơi”, “thư giãn” hay “ngồi thiền” có thể được xem như chuyện khôi hài. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 có vẻ đã tác động chút ít đến thái độ này.


Cách đây một năm, Tập đoàn Citigroup đã đề xuất sáng kiến “Sống vui khỏe tại Citi” để truyền đạt cho nhân viên khái niệm về sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Một ví dụ khác: các doanh nghiệp ngày càng dành nhiều không gian hơn cho chương trình thiền cho nhân viên, như tại Google, AstraZeneca, hay ngân hàng Deutsche Bank.


Với nhu cầu ngày càng tăng cao thì nguồn cung cũng tăng. Fran Gillibrand, một cựu nhân viên săn đầu người, đã có ý tưởng thành lập Blue Cow Yoga, một tổ chức chuyên gửi giáo viên yoga đến các doanh nghiệp lớn tại khu tài chính City như ngân hàng, công ty bảo hiểm, văn phòng luật… Và Hortense Suleyman, một nữ giáo viên yoga, đã xây dựng chương trình tập yoga dài 20 phút dành cho các doanh nhân làm việc quá sức. “Chương trình này có mục đích giới thiệu và thay đổi những ý kiến cho rằng yoga là một môn theo trào lưu hippie”, bà nói.


Gregory Coetel, giám đốc chương trình sống khỏe mạnh và hạnh phúc của tập đoàn Citigroup, thì cho biết: “Tập yoga là cách tuyệt vời để tách mình ra khỏi hàng đống email và các cuộc gọi phiền toái. Nó giúp ta thư giãn và tạo ra mối quan hệ tốt hơn giữa các đồng nghiệp”. Theo Finacial Times, khái niệm sống khỏe mạnh và hạnh phúc tại công sở có vẻ như đang dần tác động đến mọi người và một thị trường kinh doanh “sống khỏe” đã bắt đầu hình thành. 

Đăng nhận xét

 
Top