0
“Tất cả những gì chúng ta có là kết quả của những gì chúng ta nghĩ. Ý nghĩ là tất cả. Chúng ta nghĩ gì thì chúng ta trở nên như vậy. ~ Đức Phật”
Vâng đúng như lời dạy của Đức Phật, những gì xảy ra trong cuộc sống đều hình thành từ ý nghĩ của chúng ta. Nếu chúng ta tư duy tích cực thì sẽ nhận được những điều tốt đẹp và ngược lại nếu suy nghĩ tiêu cực kết quả nhận được là những điều tồi tệ mà ta hoàn toàn không mong muốn.

Kỹ năng sống | Kích hoạt Tư duy tích cực
Nếu bạn có thể thuyết phục mình suy nghĩ tiêu cực, thì bạn có thể làm theo chiều ngược lại, đó là suy nghĩ tích cực.
Có lẽ đâu đó trong cuộc sống bạn cũng đã bắt gặp kết quả của tư duy tích cực và suy nghĩ tiêu cực như 2 nhân vật dưới đây:
Anh An đang cố gắng tìm một công việc tốt để làm. Tuy nhiên, anh luôn đánh giá thấp về bản thân mình. Anh nghĩ mình không giỏi giang như người khác, không ngoại giao khéo léo, không biết cách thuyết phục, và lo rằng khả năng thất bại lớn. Những suy nghĩ tiêu cực càng được củng cố sau mỗi lần anh phỏng vấn thất bại.
Chúng cứ nối đuôi nhau xuất hiện trong đầu khiến anh không còn chỗ để tập trung tìm hiểu những điều cần thiết cho một cuộc phỏng vấn thành công. Vào ngày phỏng vấn tiếp theo, anh ta thức dậy trong tâm trạng nặng trĩu, hốt hoảng vì chiếc áo đã bị bẩn, anh phải lấy chiếc khác chưa được ủi rồi vội vàng đi phỏng vấn. Trong lúc phỏng vấn, anh cảm thấy không tự tin vì chiếc áo nhàu nhĩ, bụng đói meo và cái đầu nặng nề. Sự phân tâm đã khiến anh thể hiện không tốt. Kết quả là anh vẫn chưa có được công việc mình mong đợi.
Trong khi đó, anh Bình cũng đi xin việc với một khả năng tương đương An, nhưng chuẩn bị một tâm lý khác hẳn. Anh ta tin là mình sẽ là ứng viên sáng giá và tìm mọi cách để có được công việc đó. Vì thế, trước khi đến với buổi phỏng vấn, anh ta chuẩn bị một bộ hồ sơ ấn tượng và sẵn sàng để quảng bá một thương hiệu bản thân đầy tự tin. Anh tìm hiểu bản thân: tính cách, quyết định, thành quả, điểm mạnh và điểm cần cải tiến,..; tìm hiểu thông tin về công ty và công việc sắp tới. Cuối cùng anh lọt vào sự chú ý của nhà tuyển dụng.
Có lẽ bạn sẽ dễ hình dung sự khác biệt ở một người chứa đầy những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và một người lạc quan vào chính mình.
Vậy câu hỏi đặt ra là: Làm sao kích hoạt tư duy tích cực?
Bạn hãy cùng IMA tìm hiểu nhé:

Suy nghĩ tích cực hay tiêu cực đều có tính lan truyền

Một khi có tư duy tích cực về mình, chúng ta cảm nhận niềm vui từ bên trong với một hình ảnh đẹp về bản thân và biết rõ những gì chúng ta thực sự mong muốn. Chúng mang lại nguồn năng lượng dồi dào và đó chính là cách để hạnh phúc đến với chúng ta một cách dễ dàng.
Chính hình ảnh tươi sáng đó sẽ truyền đi đến mỗi giác quan và biến đổi toàn bộ con người chúng ta, thậm chí sức khỏe cũng nhờ đó mà tốt hơn. Chúng ta sẽ đi thẳng, ngẩng cao đầu và nói dõng dạt.
Tất cả những suy nghĩ, thái độ và lời nói đều có tác động qua lại lẫn nhau và cũng tác động đến cảm xúc và hành động của chúng ta. Bằng cách đó, tư duy tiêu cực tựa như một chất độc phát tán tới mọi tế bào làm bạn cảm thấy mọi thứ trở nên một bức tranh xám xịt và u ám. Đây cũng là cách để chào đón anh chàng thất bại đến với bạn thật dễ dàng.

Ấn nút khởi động tư duy tích cực cho sự thay đổi

Thay vào đó, bạn hãy suy nghĩ về những điều tích cực và thuyết phục bản thân làm quen với chúng. Thậm chí nếu ý nghĩ đó dường như khá xa lạ với mình thì bạn cũng hãy thử xem, vì dù gì thì bạn cũng không có gì để mất. Đừng chú ý đến những gì người khác nói hay nghĩ về bạn nếu họ nhận thấy bạn đang thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp.
Tự nhủ với bản thân: Sự việc không như ý muốn này có điểm nào thú vị không? Tôi có thể kiểm soát được tình hình này như thế nào?

Thêm gia vị niềm tin để suy nghĩ tích cực

Nhiều lúc bạn nghĩ rằng: “tôi không thể thay đổi suy nghĩ của mình?”
Trước tiên, bạn cần một chút gia vị của niềm tin vì lập trình lại tư duy của mình hệt như việc bạn thay đổi một thói quen. Đây chính là điều kiện cần để bạn bước vào cuộc vì bạn không thể tạo sự khác biệt nếu không tin rằng mình có thể.

Và một chút kiên nhẫn

Khi một suy nghĩ tiêu cực đột nhập vào suy nghĩ của bạn, bạn hãy bình tĩnh ý thức về sự hiện diện của chúng và cố gắng thay thế chúng bằng suy nghĩ tích cực.
Những suy nghĩ tiêu cực chắc chắn sẽ quay trở lại thăm viếng bạn, bạn cũng hãy vững vàng thay thế bằng một suy nghĩ tích cực khác. Giống như hai bức tranh trước mặt bạn, và bạn được quyền lựa chọn mình sẽ xem một trong hai và khước từ bức tranh còn lại. Bí quyết để bạn thực hiện sự thay đổi này chính là sự kiên nhẫn. Kiên nhẫn sẽ dạy cho tư duy bạn biết cách suy nghĩ tích cực và xao nhãng xu hướng tư duy ngược lại.

Sử dụng ngôn ngữ tích cực

Hãy luôn hướng về những tình huống chứa đựng nhiều hứa hẹn và thuận lợi cho bạn. Sử dụng những từ mang nghĩa tích cực trong những cuộc đối thoại với nội tâm cũng như khi nói chuyện với người khác.
Bởi vì suy nghĩ theo cách nào sẽ ảnh hưởng đến thái độ, lời nói và hành động của chúng ta như thế. Và ngược lại, những thói quen sử dụng ngôn ngữ của chúng ta cũng tác động ngược lại cách chúng ta tư duy. Vì thế, hãy loại bỏ những từ ngữ mang dấu hiệu của tính tiêu cực và lấp đầy chúng bằng những từ tích cực.
Chẳng hạn, khi bạn bị rơi vào cảm xúc tiêu cực như thất vọng về kết quả thi tiếng anh, bạn không nên tiếp tục dùng ngôn ngữ tiêu cực như: “tôi kém quá, tôi không có khả năng học ngoại ngữ như bạn bè,..” Thay vào đó, ngôn ngữ tích cực cần sử dụng để động viên tinh thần là: “Tôi đang cải thiện khả năng ngoại ngữ, tôi biết thêm một cách để học ngoại ngữ tốt hơn từ trải nghiệm vừa qua, tôi sẽ lên kế hoạch nâng cao khả năng này…”

Cười nhiều

Ngoài ra, bạn cũng hãy mỉm cười nhiều hơn, đây là cách vô cùng đơn giản nhưng cực kỳ công hiệu giúp bạn lập trình lại tư duy của mình. Mỉm cười chính là liều thuốc bổ cho tinh thần, không chỉ giúp bạn trẻ mãi không già nhưng còn làm cho bạn cảm thấy yêu đời và hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Vì vậy, cười nhiều bạn nhé!
Tương tự như cách tiêu cực đã hiện diện, hãy cho mình cơ hội để những suy nghĩ tích cực sánh bước cùng bạn trong hành trình đi đến thành công nhé!
- See more at: http://ima.edu.vn/tu-duy-tich-cuc/#sthash.U9IcHwzh.dpuf

Đăng nhận xét

 
Top