0
Để biết được những gì thật sự quan trọng hay những việc nào bạn nên dành thời gian và năng lượng để thực hiện, bạn cần tự hỏi mình những câu hỏi quan trọng sau đây.

1. Liệu điều này có hữu ích?

Nhiều người dành nhiều thời gian cho những thứ không thực sự quan trọng mà không hề hay biết. Bạn có thể bỏ ra một vài ngày, thậm chí nhiều tuần để giận một ai đó, lặp đi lặp lại một sai lầm, hay nghĩ về những điều tiêu cực, cảm thấy mình như một nạn nhân… Và bạn đang lãng phí phần lớn thời gian cho những việc đó.
Vì vậy, hãy cố gắng để tự hỏi mình câu hỏi này một cách thường xuyên và “đối chất” với những suy nghĩ của riêng bạn, để phát hiện và để đánh thức bản thân khi bị mắc kẹt trong vòng lẩn quẩn của những suy nghĩ tiêu cực. Làm như vậy giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể và bạn có thể dùng thời gian đó để tìm ra giải pháp thực tế cho những vấn đề của bạn.
Kĩ năng sống – 5 câu hỏi để quyết định điều gì mới thực sự quan trọng

2. Điều quan trọng nhất tôi có thể làm ngay bây giờ là gì?

Nếu bạn không thể làm theo những việc mà bạn đã dự định, thì câu hỏi này có thể rất hữu ích. Bạn có thể không có được câu trả lời mà bạn muốn, bởi vì điều quan trọng nhất bạn có thể làm ngay bây giờ thường là một trong những điều khó khăn hơn bạn từng nghĩ.
Nhưng nó sẽ giúp bạn thực sự tập trung vào một số ít những khía cạnh quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Và nếu bạn cảm thấy quá khó khăn để bắt đầu thì hãy hỏi…

3. Bước đầu tiên tôi cần làm là gì?

Câu hỏi này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn bắt đầu làm gì đó hoặc nếu bạn muốn tiếp tục một công việc còn dở dang, bởi vì nó làm cho mọi thứ dễ dàng, nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt, câu hỏi này giúp bạn thoát khỏi sự trì hoãn và những hệ lụy của nó như cảm giác thiếu tự tin, tự dằn vặt mình, hoặc lãng phí thời gian trốn tránh việc cần làm.

4. Còn ai trên trái đất này “kém may mắn” hơn tôi bây giờ?

Câu hỏi này hiếm khi cung cấp câu trả lời thú vị, nhưng nó chắc chắn đưa bạn ra khỏi suy nghĩ tiêu cực hoặc cảm thấy “thương thân trách phận”.
Đôi khi bạn có thể cảm thấy buồn hay tội nghiệp cho bản thân mình một chút. Điều đó hoàn toàn tự nhiên. Nhưng nếu bạn không dành thời gian để xử lý những phản ứng tự nhiên của bạn trong các tình huống tiêu cực thì những cảm xúc đó có thể xuất hiện sau đó. Và rồi bạn cảm thấy buồn bã, tức giận hoặc khó chịu với người khác mà không có bất kì lí do nào.
Nhưng nghiêm trọng hơn, bạn còn có thể bị mắc kẹt trong những suy nghĩ chán chường quá lâu và để những suy nghĩ bi quan đó tước lấy cuộc sống và niềm vui của bạn.
Xem thêm bài viết Để thoát khỏi những vướng bận
Vì vậy, hãy sử dụng câu hỏi này để có một cái nhìn rộng lớn hơn khi bạn cảm thấy rằng mình chỉ tập trung vào bản thân mà quên đi mọi người xung quanh. Và rồi bạn sẽ nhận ra rằng – có nhiều thứ trong cuộc sống này mà bạn nên thường xuyên biết ơn thay vì cứ xem chúng là điều hiển nhiên.
Hãy biết ơn những gì bạn đang có thay vì than thở

5. Liệu điều này có quan trọng trong 5 năm? Hoặc thậm chí chỉ 5 tuần?

Đây là một câu hỏi tuyệt vời, giúp bạn đơn giản hóa mọi việc.
Để bước đi.
Để không còn “chuyện bé xé ra to”.
Để tìm ra quan điểm sống lành mạnh và hạnh phúc hơn.
Để không đánh mất sự tập trung và năng lượng cho những lo lắng vô ích.
Để tìm sự thư thái trong cuộc sống, nơi bạn không cần phải mang theo “5 tấn hành lý tinh thần” không cần thiết.

Đăng nhận xét

 
Top