0
Trong cuộc sống năng động như hiện nay việc gặp phải những vấn đề phát sinh trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi. Chính vì thế kỹ năng giải quyết vấn đề được xem như một trong những kỹ năng sống quan trọng bậc nhất mà ai cũng cần phải sở hữu.
Tất nhiên trong phạm vi bài viết này sẽ không hướng dẫn bạn làm sao phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề của mình hay chỉ cho bạn từng bước giải quyết vấn đề gặp phải trong cuộc sống ra sao. Bài viết này chỉ là một câu chuyện nhỏ nhưng đầy ý nghĩa nói về cách giải quyết vấn đề của người Nhật. Nó sẽ truyền cho bạn niềm tin rằng không có một vấn đề hóc búa nào trong cuộc sống mà không tìm ra giải pháp. Điều quan trọng là đừng tự giới hạn bản thân, hãy tin rằng thử thách chỉ là bài test để bạn hòan thiện mình hơn.
Kỹ năng giải quyết vấn đề
Khi nhắc tới tinh thần người Nhật có thể bạn đã từng được nghe tới ý chí, quyết tâm và sự đoàn kết của cả một dân tộc. Nước Nhật tuy nhỏ bé, ít tài nguyên, thiên tai thường xuyên xảy ra nhưng chính những khó khăn bất lợi đó mới sản sinh ra được một ý chí, tinh thần Nhật Bản khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.
Tác phong làm việc nghiêm túc chuyên nghiệp, ý chí kiên cường, văn hóa khiến bất cứ quốc gia nào cũng phải học tập là điều đã được khẳng định. Và bây giờ hãy cùng trải nghiệm thêm tinh thần không chịu khuất phục khó khăn của người Nhật qua mẩu chuyện dưới đây. Nó có thể mang lại bài học có giá trị to lớn cho bạn.

Kỹ năng giải quyết vấn đề khó khăn của người Nhật

Người Nhật rất thích ăn cá tươi nhưng biển gần bờ đã không còn cá nữa.
Để đáp ứng nhu cầu, người Nhật đóng tàu to hơn và chuyển sang đánh bắt xa bờ. Càng xa bờ, càng tốn nhiều thời gian hơn để mang cá về. Nếu chuyến đi mất vài ngày, cá không còn tươi nữa.
Người Nhật không thích cá ươn. Các công ty đánh bắt bèn lắp đặt tủ đông trên tàu đánh cá, cá được làm đông ngay tại chỗ. tủ đông giúp tàu đi xa hơn và đánh bắt lâu hơn.
Tuy nhiên, vị thịt cá đông lạnh không thể ngon như cá tươi sống, cá đông lạnh bị sụt giá. Các công ty liền đưa các bể nuôi lên tàu. Họ bắt cá và nhốt vào bể. Sau một thời gian dồn lắc chật chội, lũ cá mệt lử nhưng vẫn còn sống. Người tiêu dùng Nhật phát hiện sự khác
biệt: cá bị nhốt trong nhiều ngày thịt của chúng mất đi vị tươi ngon.

Các công ty Nhật đã làm thế nào để giải quyết vấn đề này?
Họ thả thêm một con cá mập nhỏ vào bể trên tàu. Cá mập chén một số cá trong đó, số cá còn lại vẫn sống khoẻ và thịt vẫn rất thơm ngon khi vào đến bờ.

Thử thách là những gì giữ cho chúng ta luôn tươi mới. Thay vì tránh né chúng, hãy nhảy vào cuộc và đôi mặt với thách thức. Nếu thử thách quá nhiều hoặc quá lớn, hãy sắp xếp lại, kết lại thành một khối, huy động tối đa các nguồn lực và không chịu đầu hàng.
Nếu bạn đã đạt được mục tiêu, hãy đặt ra mục tiêu lớn hơn. Nếu bạn đã đáp ứng được nhu cầu của bản thân, của gia đình, hãy chuyển hướng sang nhóm của bạn, cho xã hội và cho loài người. Đừng tạo thành công rồi dừng lại và ru mình trong đó.
Bạn có một nội lực, kỹ năng giải quyết vấn đề và hoàn toàn có khả năng để tạo nên điều khác biệt. Hãy thả cá mập vào bể nước của bạn và xem bạn có thể bơi xa đến đâu.

Đăng nhận xét

 
Top