0
Ai mà không có lúc bị phân tâm đúng không? Hãy cùng nghe những chuyên gia tại Inc.com chia sẻ những cách giúp bạn chú tâm làm việc và tập trung cho những ưu tiên quan trọng.

1. Hiểu phong cách làm việc của bạn 

Eric Holtzclaw
Nơi tôi làm việc hiệu quả nhất là ngồi trong một quán cà phê với tai nghe và âm nhạc. Đó là vị trí ưa thích của tôi để viết một chuyên mục, hoàn thiện một hợp đồng quan trọng hoặc hoàn tất một bài viết dài. Vợ tôi, người quản lý tài chính và nguồn nhân lực của các doanh nghiệp của tôi trong 15 năm qua, thì ngược lại. Cô ấy phải có sự im lặng hoàn toàn và thực hiện công việc một mình mà không có ai khác xung quanh.
Để tập trung hoàn thành công việc, bạn phải hiểu và thừa nhận phong cách làm việc của bạn, và điều tiết để thích nghi với phong cách của những người xung quanh. Hãy lắp ráp các khối thời gian cho phép bạn và những người khác tận dụng sự lý tưởng để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng một cách hiệu quả nhất có thể.

2. Sống ở hiện tại

Minda Zetlin
Sau nhiều năm tập yoga tôi vẫn không thể một mình tạo thư thế trồng cây chuối. Gần đây, một giáo viên yoga đã giúp tôi bằng cách giằng một chân trong khi tôi kéo chân kia cho đúng tư thế. “Tôi rất thất vọng vì tôi có thể tạo được tư thế này, nhưng tôi không thể tự mình làm nó! ” Tôi than vãn. “Nhưng bây giờ bạn đang trong tư thế trồng cây chuối đấy thôi,” cô trả lời tôi một cách từ tốn.
Đó là một bài học đáng nhớ.Tôi luôn luôn nhìn xung quanh, dự đoán các công việc tiếp theo. Là chủ doanh nghiệp, chúng ta suy nghĩ theo cách này, nhưng đó là một thói quen tồi tệ phá hỏng sự tập trung của chúng ta. Vì vậy, tôi cố gắng để không phải lo lắng về những lần trồng cây chuối tiếp theo trong khi tôi vẫn còn “lộn ngược” ở hiện tại.

3. Sử dụng 4 Ds

Lee Colan
Trong số tất cả các công cụ giúp mọi người tập trung, tôi nhận ra công cụ hiệu quả nhất lại là công cụ đơn giản nhất. Nó được gọi là 4D và vốn được sử dụng bởi Tổng thống Ike Eisenhower. Điều quan trọng là phân biệt giữa tầm quan trọng và tính cấp bách của nhiệm vụ. Câu thần chú của Eisenhower là: “Những gì quan trọng thì hiếm khi khẩn cấp, và những gì khẩn cấp thì hiếm khi quan trọng.”
• Do: Làm những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách.
• Delegate: Ủy thác những công việc không quan trọng nhưng cấp bách.
• Defer: Trì hoãn những công việc quan trọng và không khẩn cấp, nhưng chắc chắn rằng bạn chỉ định một thời hạn để hoàn thành những công việc đó.
• Dumb: Loại bỏ những công việc không quan trọng và không khẩn cấp.

4. Không phản ứng thái quá

Marla Tabaka
Khi đầu óc bạn đang lộn xộn, bạn có khả năng đưa ra những quyết định hấp tấp và phản ứng với những điều bất ngờ theo cách không mang lại lợi ích tốt nhất của bạn. Hãy cố gắng viết ra những ý tưởng, mối quan tâm và mục tiêu trong đầu bạn lên giấy; việc “khai thông” đầu óc sẽ làm tăng năng suất và giảm bớt căng thẳng.
Bạn có thể thoát khỏi tình trạng rối bời bằng cách mỗi ngày dành ra một khảng thời gian nhất định để lên danh sách công việc, chỉ định các ưu tiên và giải quyết vấn đề.

5. Thưởng cho sự tập trung của bạn

Peter Economy
Điều đầu tiên tôi làm là duy trì một danh sách những việc phải làm hàng ngày, trong đó bao gồm những việc mà tôi phải hoàn thành trong ngày hôm đó, theo thứ tự quan trọng. Khi tôi hoàn thành từng hạng mục, tôi gạch nó ra khỏi danh sách và sau đó chuyển sang mục tiếp theo.
Điều thứ hai tôi làm là tắt email, tin nhắn văn bản và điện thoại trong nhiều giờ tại một thời điểm mà tôi phải gấp rút để hoàn thành deadline. Tôi nhận thấy rằng phần lớn lưu lượng truy cập email của tôi không phải rơi vào thời điểm quan trọng, và việc đọc và trả lời các tin nhắn chỉ khiến tôi xao nhãng khỏi những việc quan trọng nhất.
Cuối cùng, tôi tự thưởng cho việc hoàn thành những mục tiêu quan trọng bằng cách nghỉ ngơi, đi dạo hoặc thưởng thức một tách cà phê tại một quán cà phê địa phương. Và sau đó tôi quay lại để tiếp tục công việc.
Hy vọng lời khuyên của các chuyên gia trên đây có thể giúp bạn rèn luyện sự tập trung về lâu dài để đảm bảo hiệu suất công việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm phương pháp quản lý thời gian hiệu quả nhằm tối ưu hóa quỹ thời gian hạn hẹp của mình. Thân ái!

Đăng nhận xét

 
Top