0
Dường như trong cuộc sống nhiều trách nhiệm, ai cũng muốn tạo sự cân bằng cho bản thân, tuy nhiên, những nhân viên tìm kiếm sự cân bằng cho cuộc sống hơn những nhà quản lý.
Một cuộc khảo sát gần đây về những nhà lãnh đạo các công ty tài chính cho thấy sự linh động trong công việc có ảnh hưởng vừa phải hoặc lớn đến việc tuyển dụng và giữ chân nhân viên. Tuy nhiên, chỉ có 39% cho biết tổ chức của họ có những chính sách chính thức cho việc linh động trong công việc.

Vì thế, nếu bạn cảm thấy căng thẳng về cách làm việc mang tính nguyên tắc, cứng nhắc, hãy thử áp dụng 5 cách khi làm việc với người khác nhé!
1. Quyết định việc gì là quan trọng: Những người thành công trong việc tạo sự cân bằng cho cuộc sống là những người luôn biết xác định điều gì là đáng để dành công sức và thời gian. Những việc quan trọng nhất được xem như những “viên đá” lớn trong thời gian biểu của một người. Nếu bạn lên kế hoạch cho bản thân, bạn sẽ thấy rằng 80% thời gian của bạn dành cho những việc khác.
Xác định những “viên đá lớn” trước, bạn sẽ có nhiều chỗ trống cho những “viên đá” nhỏ.
2. Hãy “cắt tỉa” thường xuyên: Hãy nghĩ bản thân như một người làm vườn. Một bụi hoa hồng không đủ dinh dưỡng để nuôi nhiều chồi cùng nhú lên một lúc. Người làm vườn phải tỉa bớt những cái chồi không cần thiết. Cũng vậy, người khôn ngoan luôn biết hy sinh những hoạt động cũng như những mối quan hệ không cần thiết.
Những người cân bằng tốt có xu hướng dành thời gian định kỳ để nhìn lại cuộc sống của mình về những giá trị quan trọng, những mục tiêu lớn và những kế hoạch ưu tiên.
3. Tạo sự hài hòa trong cuộc sống với người bạn đời: Lan Anh là mẹ của hai đứa con nhỏ, một cậu trai 7 tuổi và 1 cô con gái 4 tuổi nhưng cô vẫn có thể duy trì vị trí trưởng phòng cho một công ty lớn. Thành công phần lớn là nhờ sự thông cảm và chia sẻ của chồng cô. Lan Anh nói rằng cô và chồng đã ngồi lại và thống nhất với nhau giữa công việc và việc chăm sóc gia đình để mọi thứ đều thuận lợi.
4. Thay đổi những kỳ vọng trong công việc: Những người mẹ cân bằng tốt biết tạo ra những mong đợi thực tế trong công việc. Họ luôn xác định rằng ngoài công việc, họ có một mái gia đình và công việc là để đóng góp cho sự ổn định của gia đình. Chị Hoa (quận 10) đồng tình rằng “có thể nghỉ một buổi làm để dự buổi văn nghệ của con nhưng sẻ sắp xếp để hoàn thành công việc trước đó.”
5.Vẽ kế hoạch trong đầu: Một phụ nữ đã được phỏng vấn về bí quyết giữ cân bằng cho cuộc sống, cô ấy cho biết một nguyên tắc là cô ấy sẽ ngừng suy nghĩ về công việc trên đường trở về nhà; cũng vậy, cô không suy nghĩ về chuyện nhà trên đường đến công sở. Đó là một cách để bạn hài hòa công việc và gia đình.

Đăng nhận xét

 
Top